VẸO CỘT SỐNG: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

 

Posted on 23/01/2022 

 

Nội dung chính:

1. Vẹo cột sống là gì?

2. Dấu hiệu và triệu chứng vẹo cột sống.

3. Vẹo cột sống được chẩn đoán như thế nào?

4. Phương pháp điều trị vẹo cột sống.

5. Dịch vụ của chúng tôi.


Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong sang một bên thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên. Vẹo cột sống có thể xảy ra ở những người mắc các bệnh như: bại não và loạn dưỡng cơ, nguyên nhân của hầu hết chứng vẹo cột sống ở trẻ em vẫn chưa được biết rõ.

 

 

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống: Là tình trạng cong, vẹo và xoay cột sống sang phía bên của trục cơ thể của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng nằm ngang (vẹo cột sống) hay theo trục của mặt phẳng dọc (gù hoặc ưỡn cột sống).

 

Dấu hiệu và triệu chứng vẹo cột sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của vẹo cột sống có thể bao gồm:

 • Vai không đều.
 • Một bên xương bả vai nổi rõ hơn bên kia
 • Eo không đều.
 • Hông 1 bên thấp 1 bên cao.
 • Một bên khung xương sườn nhô ra phía trước.
 • Sự nhô cao, nổi bật ở một bên của lưng khi cúi người về phía trước.

Với hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống, cột sống sẽ xoay hoặc vặn cột sống ngoài tình trrangj uốn cong từ bên này sang bên kia. Điều này làm cho các xương sườn hoặc cơ ở một bên của cơ thể nhô ra xa hơn so với các cơ ở bên kia.

 

 
Vẹo cột sống được chẩn đoán như thế nào?
 
Kiểm tra lầm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử chi tiết về sự tiến triển gần đây. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ có thể cho bạn đứng và sau đó cúi người về phía trước từ thắt lưng, buông thõng cánh tay, để xem liệu một bên của khung xương sườn có nồi hơn bên kia không.
Một số kiểm tra về thần kinh như: Yếu cơ, tê, phản xạ bất thường...
 
 
Kiểm tra cận lâm sàng:
- Chụp X-quang: thường có thể xác định chẩn đoán vẹo cột sống và kiểm tra mức độ nghiêm trọng của tình trạng vẹo cột sống. Việc chụp x-quang có thể được tiến hành nhiều năm để xem liệu đường cong có xấu đi hay không.
- Siêu âm: Xác định mức độ nghiêm trọng của đường cong vẹo cột sống.
- Cộng hưởng từ (MRI) cỏ thể được khuyến nghị nếu bác sĩ nghi ngờ rằng một tình trạng tiềm ẩn - chẳng hạn như bất thường tủy sống đang gây ra chứng vẹo cột sống.
 
Phương pháp điều trị vẹo cột sống.
 
Các phương pháp điều trị cong vẹo cột sống khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đường cong. Những trẻ có đường cong rất nhẹ thường được điều trị khỏi bằng phương pháp vật lý trị liệu, mặc dù chúng có thể cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để xem liệu đường cong có xấu đi khi lớn lên hay không.
 
Những trường hợp vẹo cột sống ở mức độ trung bình hoặc nặng có thể cần phải sử dụng nẹp chỉnh hình hoặc phẫu thuật. Các yếu tố được xem xét bao gồm:
 • Trưởng thành: Việc sử dụng nẹp có tác dụng nhiều nhất ở trẻ em mà xương vẫn đang phát triển. Nếu xương của trẻ ngừng phát triển, nguy cơ hình thành đường cong thấp thì việc điều trị phẫu thuật là cần thiết.
 • Mức độ nghiêm trọng của đường cong: Các đường cong lớn có xu hướng làm tình trạng xấu đi theo thời gian.
 • Giới tính: Trẻ gái có nguy cơ mắc bệnh, tiến triển cao hơn nhiều so với trẻ trai.

 

 

Phương pháp vật lý trị liệu.

Được chỉ định cho bệnh vẹo cột sống ở trẻ dưới 6 tuổi có tình trạng vẹo cột sống nhẹ.

Các bài tập có 2 mục đích chính:

- Kéo giãn phần cơ co ngắn.

- Tập mạnh phần cơ bị giãn.

Tư thế tốt

 • Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế.
 • Dinh dưỡng đầy đủ.
 • Tăng cường vận động ngoài trời.
 • Không ngồi quá lâu.

Phương pháp sử dụng nẹp chống vẹo cột sống.

Nêu xương của con bạn vẫn đang phát triển và trẻ bị vẹo cột sống ở mức độ trung bình, bác sĩ có thể đề nghị con bạn mang nẹp. Mang nẹp sẽ không chữa được vẹo cột sống, nhưng nó thường ngăn đường cong trở nên nặng hơn.

Loại nẹp phổ biến nhất được làm bằng nhựa và có đường viền để phù hợp với cơ thể. Nẹp này hầu như không thể nhìn thấy dưới quần áo, vì nó nằm gọn dưới cánh tay và xung quanh khung xương sườn, lưng dưới và hông.

Hầu hết nẹp vẹo cột sống được đeo từ 13-16 giờ một ngày. Hiệu quả của nẹp tăng lên theo số giờ đeo mỗi ngày. Trẻ em đeo nẹp thường có thể tham gia vào hầu hết các hoạt động và có ít hạn chế.

Nẹp vẹo cột sống được ngừng khi không có thay đổi gì về chiều cao. Trung bình, trẻ gái hoàn thành sự phát triển của họ ở tuổi 14 và trẻ trai ở tuổi 16, những điều này thay đổi rất nhiều theo từng cá nhân.

Phương pháp phẫu thuật.

Vẹo cột sống thường tiến triển nặng dần theo thời gian. Vì vậy bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật vẹo cột sống để giúp làm thẳng đường cong và ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Các biến chứng của phẫu thuật cột sống có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương dây thần kinh.

Dịch vụ của chúng tôi.

Hãy đến với chúng tôi nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của vẹo cột sống ở trẻ. Những đường cong nhẹ có thể phát triển mà bạn hoặc con bạn không biết vì chúng xuất hiện dần dần và thường không gây đau. Đôi khi giáo viên, bạn bè, đồng nghiệp là những người đầu tiên nhận thấy trẻ bị vẹo cột sống.